17 Diễn viên Điếc và Khó nghe

Hollywood có một lịch sử phức tạp với âm thanh và người điếc. Kỷ nguyên phim câm có thể tiếp cận với khán giả khiếm thính, nhưng một khi âm thanh trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu, thì khán giả khiếm thính sẽ bị gạt sang một bên.
Ngày nay, chúng ta đang thấy nhiều quyền truy cập hơn vào các rạp chiếu phim – với các phiên có phụ đề cho một số buổi chiếu – và cũng có nhiều cốt truyện hơn có các nhân vật khiếm thính. Nhưng còn những diễn viên đóng những nhân vật đó, và cả những nhân vật thính nữa thì sao?
Mặc dù họ có thể nhận được sự chú ý hạn chế từ báo chí chính thống, nhưng có rất nhiều diễn viên trên màn ảnh ngày nay bị khiếm thính đã nhận được sự tôn trọng và giải thưởng cho màn trình diễn mạnh mẽ của họ.
Chúng tôi nêu bật 17 người trong số họ ở đây như một phần của loạt phim Những người Điếc nổi tiếng của chúng tôi. Bạn cũng có thể đọc về những người khiếm thính nổi tiếng đã thay đổi thế giới và các nhạc sĩ khiếm thính nổi tiếng và người khiếm thính trên blog của chúng tôi.

Nyle DiMarco

Nyle DiMarco đã trở nên nổi tiếng khi anh ấy giành chiến thắng tại America’s Next Top Model vào năm 2015.
DiMarco cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Life : “Không nhiều người nhận ra rằng cả gia đình tôi đều bị điếc. “Bản thân tôi là thế hệ thứ tư trong gia đình – có nghĩa là hai anh em tôi, bố mẹ tôi, ông bà tôi và thậm chí cả ông bà cố của tôi đều bị điếc”.
Như vậy, ngôn ngữ đầu tiên của DiMarco là Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL), mặc dù anh ấy cũng thông thạo tiếng Anh và đọc đôi môi.
Năm 2013, DiMarco có vai chính trong bộ phim độc lập In the Can, một bộ phim Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. Sau đó, năm 2015, America’s Next Top Model đã vươn xa.
“Tôi nghĩ rằng họ có thể chưa sẵn sàng để có một người khiếm thính trong chương trình,” DiMarco nói. “Dù sao thì tôi cũng đã gửi video thử giọng của mình. Tất cả đều bằng ngôn ngữ ký hiệu với chú thích, hoàn toàn có thể truy cập được, và hóa ra, họ thích nó”. DiMarco cũng là người chiến thắng trong Dancing with the Stars năm 2016.
DiMarco đã sử dụng nền tảng của mình để nâng cao nhận thức về văn hóa và khả năng tiếp cận của người khiếm thính.

Marlee Matlin

Marlee Matlin, cho đến nay, là nghệ sĩ biểu diễn khiếm thính duy nhất đã giành được Giải thưởng Viện hàn lâm. Sự nghiệp của cô đã kéo dài gần 5 thập kỷ, bao gồm cả sự nổi tiếng với vai chính trong Children of a Lesser God năm 1986, phim đã mang về cho cô giải Oscar và Quả cầu vàng.
Được chẩn đoán mất thính giác nghiêm trọng khi mới 18 tháng tuổi, Matlin chỉ có 20% thính giác ở một bên tai và hoàn toàn bị điếc ở bên kia.
Khi còn nhỏ, Matlin đã tham dự một giáo đường Do Thái dành cho người Điếc. Cô học ngữ âm tiếng Do Thái, và học phần Torah cho Bat Mitzvah của cô. Cô đã biểu diễn trong nhà hát dành cho trẻ em khi mới bảy tuổi với Trung tâm về người khiếm thính ở Chicago.
Matlin hiện là nhà vận động hàng đầu cho nhận thức về người khuyết tật.

Linda Bove

Linda Bove là một nữ diễn viên người Mỹ khiếm thính, người đã nổi tiếng với vai Linda the Librarian trong loạt phim dành cho trẻ em được yêu thích, Sesame Street.
Trong vai trò của mình, Linda đã giới thiệu cho hàng triệu trẻ em biết ngôn ngữ ký hiệu và giúp nâng cao nhận thức về văn hóa Điếc. Đóng vai này hơn 30 năm, Bove đã giành được danh hiệu vai diễn dài nhất trên truyền hình Mỹ dành cho người khuyết tật.
Bố mẹ bị điếc của Bove không ngạc nhiên khi cô bị điếc bẩm sinh. Năm ba tuổi, họ ghi danh cô vào Trường dành cho người điếc St. Joseph ở New York. Cô tiếp tục nghiên cứu khoa học thư viện và bắt đầu quan tâm đến sân khấu.
Khi ở Nhà hát Quốc gia dành cho Người Điếc, Bove gặp một diễn viên khiếm thính khác, Ed Waterstreet, người mà cô đã kết hôn. Cả hai đều tham gia rất nhiều vào nghệ thuật sân khấu dành cho người khiếm thính. Linda thành lập Nhà hát nhỏ của người khiếm thính với các đồng nghiệp.

Millie Bobby Brown

Ngôi sao của loạt phim ăn khách Stranger Things của Netflix, Millie Bobby Brown bị điếc một bên tai. Khi sinh ra đã bị mất thính lực một bên tai, theo thời gian tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, khiến cô bị điếc bên tai phải. Brown tiếp tục khiến khán giả trầm trồ với vai diễn Eleven bí ẩn và chết người trong Stranger Things .
Vào tháng 5 năm 2020, Brown được đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time và cho đến nay là người trẻ nhất xuất hiện trong danh sách này. Vào tháng 11 năm 2018, cô là người trẻ nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí của UNICEF.

Jane Lynch

Nữ diễn viên lồng tiếng, ca sĩ, tác giả, diễn viên hài người Mỹ nổi tiếng với vai diễn Sue Sylvester trong bộ phim truyền hình Glee, Jane Lynch bị điếc hoàn toàn tai phải.
Cô ấy nói rằng cô ấy bị điếc là kết quả của một cơn sốt cao khiến cô ấy bị điếc thần kinh khi cô ấy chỉ là một đứa trẻ. Tuy nhiên, Lynch đã không phát hiện ra điều này cho đến năm 7 tuổi khi cô đang chơi với anh trai và một đài bán dẫn.

CJ Jones

Thật ngạc nhiên, diễn viên, diễn viên hài, nhà văn và đạo diễn CJ Jones là một trong bảy đứa trẻ có thính giác được sinh ra từ cha mẹ bị điếc. Cha mẹ anh ấy đã giao tiếp bằng ASL. Jones mất thính giác vào năm 7 tuổi khi anh bị bệnh viêm màng não tủy sống.
Jones nổi tiếng với vai diễn đột phá trong bộ phim ăn khách năm 2017 Baby Driver. Anh đóng vai chính cùng với Ansel Elgort, đóng vai người cha nuôi bị điếc của mình.
Ngoài diễn xuất, Jones thành lập Liên hoan Sân khấu Ngôn ngữ Ký hiệu Quốc tế và đã sản xuất một số chương trình một người đã lưu diễn quốc tế, cũng như Once Upon a Sign, miêu tả những câu chuyện cổ tích kinh điển cho truyền hình thiếu nhi.

Russell Harvard

Bị điếc bẩm sinh, Russell Harvard là một diễn viên người Mỹ đã có bộ phim đầu tay cùng với Daniel Day-Lewis trong phim There Will Be Blood được giới phê bình đánh giá cao .
Harvard xuất thân từ một gia đình điếc thế hệ thứ ba. Cả bố mẹ và bà nội của anh đều bị điếc.
Harvard có thể nghe thấy một số âm thanh khi sử dụng máy trợ thính, nhưng tự nhận mình bị điếc và coi Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.
Trong nhiều buổi biểu diễn đáng chú ý của Harvard, anh đã giành được Giải thưởng Thế giới Sân khấu cho Màn trình diễn Xuất sắc cho màn trình diễn của mình trong vai Billy, cậu con trai khiếm thính trong một gia đình người Anh trí tuệ, mặc dù bị rối loạn chức năng, trong vở kịch Off Broadway 2012 Tribes của Nina Raine.

Sean Berdy

Bị điếc bẩm sinh, Sean Berdy là một diễn viên, diễn viên hài, nhà văn và nhà sản xuất được biết đến với vai chính Emmett trong chương trình truyền hình Switched at Birth. Anh ấy đã sớm giành được thành công với vai diễn đột phá trong The Sandlot 2, đóng vai Sammy ‘Fingers’ Samuelson.
Berdy thông thạo hai thứ tiếng, thông thạo cả Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL) và tiếng Anh.
Trong chương trình Netflix The Society, nhân vật của Berdy giao tiếp với các nhân vật khác trong ASL. Berdy nói rằng các diễn viên khác biết cách ký trước khi chương trình bắt đầu và các bạn diễn của anh đã học ASL từ một huấn luyện viên đã dạy họ sau giờ làm việc và vào cuối tuần.
“Tôi rất tự hào về dàn diễn viên. Nó không dễ dàng và họ đang làm rất tốt trong chương trình.”
Từ khi còn nhỏ, Berdy đã là một thành viên tích cực trong cộng đồng người khiếm thính, giành được danh hiệu Anh Điếc Thiếu niên Mỹ năm 2010. Danh hiệu này cho phép anh đi khắp đất nước để truyền bá nhận thức cho người khiếm thính và văn hóa người khiếm thính.
Ngoài công việc diễn xuất và hoạt động vì cộng đồng người khiếm thính, Berdy còn rất quan tâm đến ảo thuật. Khi còn nhỏ, anh đã tham gia thi đấu tại Liên hoan ảo thuật gia thế giới ở St Petersburg, giành giải thưởng cao nhất dành cho ảo thuật gia trẻ tuổi.

Millicent Simmonds

Nữ diễn viên người Mỹ từng đoạt giải Millicent Simmonds bị điếc sau khi dùng thuốc quá liều khi mới 12 tháng tuổi.
Mẹ cô đã học Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ và dạy cả gia đình cô. Simmonds theo học tại trường Jean Massieu dành cho người khiếm thính và tham gia câu lạc bộ kịch của trường. Niềm đam mê của cô ấy đã bùng nổ và ở tuổi 14, cô ấy đã giành được một vai diễn đột phá trong Wonderstruck vào năm 2017.
Simmonds tiếp theo với vai diễn trong phim kinh dị A Quiet Place cùng với Emily Blunt và John Krasinski. Vì tiền đề của bộ phim dựa vào ngôn ngữ ký hiệu nên dàn diễn viên đã học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với nhau.

Daniel Durant

Diễn viên Daniel Durant là một câu chuyện thành công ngoài rạp hát Deaf West của Waterstreet. Nhà hát LA danh tiếng đã xem các video YouTube của Durant và mời anh ấy tham gia một số chương trình, điều này mở đường cho anh ấy được chọn tham gia phim truyền hình Switched at Birth .
Sinh ra với bố mẹ bị điếc, Durant cũng bị điếc bẩm sinh. Đầu đời, anh đến sống với một người cô học Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ để giao tiếp với Durant.
Ban đầu Durant theo học một trường chính thống ở địa phương, nhưng đã thành công khi anh chuyển đến Học viện Người Điếc Bang Minnesota và được khám phá ra nhà hát.
Durant đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình cho màn trình diễn của anh ấy trong vở kịch Spring Awakening. Anh ấy vẫn là một thành viên tích cực trong cộng đồng người khiếm thính, sử dụng mạng xã hội để kết nối với mọi người trên khắp thế giới và truyền bá nhận thức về các vấn đề và văn hóa của người khiếm thính.

Halle Berry

Người đoạt giải Oscar Halle Berry bị lãng tai, mất 80% thính lực ở tai phải. Đây là kết quả của bạo lực gia đình từ một người bạn đời cũ bạo hành. Berry kể từ đó đã trở thành một nhà đấu tranh trong việc giảm thiểu bạo lực gia đình, thẳng thắn về những trải nghiệm của bản thân.
Berry đã gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, góp mặt trong vô số bộ phim bom tấn. Và tính đến năm 2020, Berry vẫn là phụ nữ Mỹ gốc Phi duy nhất giành được Giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai chính trong Monsters Ball.

Rob Lowe

Nam diễn viên nổi tiếng Rob Lowe đã bị điếc hoàn toàn tai phải từ khi còn là một đứa trẻ do một loại virus chưa được chẩn đoán.
Ngôi sao Hollywood đã trải qua vài thập kỷ trong ánh đèn sân khấu, trở nên nổi tiếng vào những năm 80 với các vai diễn trong The Outsiders, The West Wing, và gần đây là trong Parks and Recreation.

Stephen Colbert

Người dẫn chương trình Late Show được giới phê bình đánh giá cao , Stephen Colbert bị điếc hoàn toàn ở tai phải. Một ca phẫu thuật để sửa một màng nhĩ bị thủng đã thay đổi hình dạng tai của Colbert và khiến anh bị tổn thương tai trong.
Nó có nghĩa là anh ấy cũng có thể thực hiện một thủ thuật tiệc tùng tuyệt vời bằng tai của mình.

William Shatner

Nam diễn viên Canada William Shatner, được nhiều người biết đến với vai Thuyền trưởng Kirk, bắt đầu bị ù tai do lỗi bắn pháo hoa khi đang quay một tập của loạt phim Star Trek nổi tiếng.
Ù tai được đặc trưng bởi tiếng chuông hoặc tiếng vo ve ở một hoặc cả hai tai, có thể liên tục hoặc đến và đi, thường liên quan đến mất thính lực.
Sau đó, Shatner bắt đầu đeo một thiết bị nhỏ tạo ra tiếng ồn trắng để đánh lạc hướng bộ não của anh ta khỏi tiếng chuông liên tục do ù tai gây ra.
Shatner là người phát ngôn của Hiệp hội Ù tai Hoa Kỳ và là người ủng hộ những người mắc phải và tìm ra giải pháp.

Whoopi Goldberg

Nữ diễn viên, diễn viên hài được yêu mến và từng đoạt giải Oscar Whoop Goldberg đeo máy trợ thính do mất thính lực mà cô tin rằng do tham gia các buổi hòa nhạc và sự kiện ồn ào thời trẻ.
Cô thường cảnh báo mọi người nên vặn nhỏ loa để không phải chịu chung số phận.
Năm 2015, Goldberg nhận nuôi một chú chó bị điếc và mù.

Kiefer Sutherland

Cũng bị mất thính lực trên phim trường, nam diễn viên người Anh Kiefer Sutherland – nổi tiếng với vai diễn trong loạt phim 24 – báo cáo rằng anh “điếc khá nhiều ở một bên tai, và nửa bên còn lại bị điếc” sau khi đóng rất nhiều vai liên quan đến súng. và các vụ nổ.
Anh ấy giải thích, “Tôi không thể đeo nút tai vì bạn thường phải đối thoại sau đó, vì vậy bạn cần phải nghe diễn viên khác.”
Ngày nay, anh đeo máy trợ thính trong cuộc sống hàng ngày. Anh cũng là một nhạc sĩ chơi nhạc đồng quê.

Lou Ferrigno

Lou Ferrigno là một diễn viên người Mỹ và cựu vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Ông nổi tiếng với vai The Hulk vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80.
Ferrigno mất 80% thính lực ngay sau khi chào đời do nhiễm trùng tai không được điều trị đúng cách. Anh đeo máy trợ thính từ năm 5 tuổi và tự học cách đọc môi.
Lớn lên với tình trạng khiếm thính, Ferrigno cho rằng trải nghiệm bị bắt nạt là nguồn sức mạnh thúc đẩy anh tập luyện chăm chỉ. Anh ấy đã giành giải Mr Universe hai lần vào năm 1972 và 1973, và là người trẻ nhất từng giành được giải thưởng này.
Ferrigno là người hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người khiếm thính với một số tổ chức từ thiện và thường phát biểu về người điếc, cộng đồng người điếc, giáo dục người khiếm thính và vượt qua nghịch cảnh.
Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *