BẠN CÓ NÊN ĐEO MÁY TRỢ THÍNH MỌI LÚC KHÔNG?

Tác giả Temma Ehrenfeld
12-10- 2020

Mùa xuân năm nay, khi tôi bị COVID-19, tôi đã không rời khỏi căn hộ của mình trong sáu tuần. Hàng xóm và bạn bè mang cho tôi thuốc men, thức ăn và tôi chủ yếu giữ liên lạc bằng cách nhắn tin. Tôi đã nói chuyện với bác sĩ của mình qua điện thoại hoặc video. Tôi đã không đeo máy trợ thính khi ở một mình hoặc khi thực hiện các cuộc gọi này. Tôi đã sử dụng tai nghe và tăng âm lượng. Với tai nghe, bạn chỉ có thể tăng âm lượng.

Tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện cười về việc tham gia các cuộc họp qua video mà không mặc quần (hoặc đồ lót ??) và bỏ qua một hoặc hai lần tắm. Ngay cả khi không bị ốm, bao nhiêu người trong chúng ta đã bỏ máy trợ thính trong trường hợp này?

Nhưng tôi đã sớm biết, điều quan trọng là phải đeo máy trợ thính trong suốt thời gian thức — ngay cả khi bạn ở nhà trong nhiều ngày xảy ra đại dịch. Để giữ cho thính giác và não bộ nhạy bén, thời điểm duy nhất bạn nên tháo máy trợ thính là để ngủ và khi tắm gội hoặc bơi lội.

MẤT THÍNH LỰC KHÔNG ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH KHIẾN NÃO CỦA BẠN BỊ ‘SUY GIẢM THÍNH LỰC’

Hầu hết những người bị khiếm thính không nghe thấy âm thanh có tần số nhất định, thường là tần số cao. Nếu bạn không nghe thấy những âm thanh đó — vì bạn không được khắc phục tình trạng mất thính lực của mình— não của bạn sẽ thích nghi.

Hãy tưởng tượng một em bé không có khả năng nghe. Catherine Palmer, chủ tịch Học viện Thính học Hoa Kỳ, giáo sư tại Đại học Pittsburgh, giám đốc thính học của hệ thống y tế của trường giải thích: “Nếu nghe và nói và ngôn ngữ là mục tiêu của cha mẹ em bé , thì cần phải kích thích thần kinh thính giác nhanh chóng vì các khớp thần kinh của bé đang phát triển.’. “Đây cũng là một vấn đề đối với người lớn. Chúng tôi không muốn hệ thống thính giác bị thiếu âm thanh vì theo thời gian điều đó có thể thay đổi khả năng xử lý thính giác, ”bà nói. Nói cách khác, não của bạn có thể quên cách nghe một số từ và âm thanh nhất định. Điều này được gọi là suy giảm thính giác. (auditory deprivation)

BẠN CÓ THỂ ĐƯA MÌNH TRỞ LẠI ‘VÙNG ĐẤT MẤT THÍNH GIÁC’

Khi tôi đeo lại máy trợ thính vào bữa tối tại một quán ăn ngoài đường phố, mọi thứ nghe quá ồn ào – giống như lần đầu tiên tôi đeo máy trợ thính vào 20 năm trước và việc đeo chúng trên đường phố New York thật kinh khủng. Rõ ràng sáu tuần là đủ dài để ảnh hưởng đến cách bộ não của tôi xử lý âm thanh.

Khi chúng ta lần đầu tiên sử dụng máy trợ thính, chúng ta cần thời gian để điều chỉnh. Để thích nghi trong thời gian điều chỉnh, các chuyên gia thính học thường khuyên một người đeo máy trợ thính vài giờ mỗi ngày, có thể đeo cả ngày. Điều này không dễ dàng: Lúc đầu, mọi người mô tả âm thanh quá lớn. Chúng ta nghe thấy quá nhiều âm thanh xung quanh và một số âm thanh có vẻ sắc nhọn và khó chịu — thường chúng ta không nghe được âm thanh tần số cao. Hầu hết mọi người cần điều chỉnh máy trong vòng hai đến ba tuần, khi não của chúng ta thích nghi với âm thanh mới và chặn lại những âm thanh ồn ào khó chịu như tủ lạnh.

Không mang máy trợ thính trong thời gian dài, khi mang lại bạn có thể cảm thấy khó nghe hơn trước đây. Sự khác biệt là lượng năng lượng não của bạn dành cho việc nghe. Bạn đã thích nghi với thế giới có máy trợ thính và não của bạn không còn hoạt động nhiều để bù đắp cho việc bạn bị mất thính lực như trước đây.

Nếu bạn ngừng sử dụng máy trợ thính trong bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày — như tôi đã làm trong thời gian bị cách ly kéo dài — não của bạn sẽ thích nghi với các điều kiện mới và bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để nghe hoặc không muốn giao tiếp nữa. Một số âm thanh sẽ biến mất.

BẠN NÊN ĐEO MÁY TRỢ THÍNH BAO NHIÊU GIỜ MỘT NGÀY?

Tôi sẽ thú nhận rằng khi tôi bắt đầu làm việc ở nhà nhiều năm trước, tôi hiếm khi đeo máy trợ thính của mình từ khi thức dậy bước ra khỏi giường cho đến khi chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, tôi đã hỏi Tiến sĩ Palmer: Có số giờ sử dụng tối thiểu giúp não bộ của chúng ta luôn nhạy bén không?

Mặc dù không có dữ liệu để trả lời câu hỏi đó, nhưng bà ấy nói với tôi, các nhà thính học thấy rằng những người sử dụng thiết bị trợ thính của họ suốt thời gian thức dậy của họ làm việc tốt hơn. “Bộ não không tốt khi cố gắng nghe theo hai cách — qua việc không mang máy trợ thính và có mang máy trợ thính. Tai là cánh cửa dẫn đến não, không có ý nghĩa gì nếu nó đóng một phần trong ngày,” bà giải thích.

Quan sát của riêng tôi nếu sử dụng máy trợ thính bán thời gian sẽ phải trả giá lớn. Tôi có một người bạn bị khiếm thính sâu, tệ hơn tôi rất nhiều. Khi cả hai chúng tôi đều không đeo máy trợ thính, sự khác biệt là rất lớn. Nhưng cả hai chúng tôi đều ngạc nhiên nhận thấy rằng khi chúng tôi ở trong một nhà hàng ồn ào và đeo máy trợ thính, anh ấy có thể nghe rõ hơn tôi có thể. Tôi nghĩ rằng máy trợ thính là vấn đề. Tuy nhiên, bây giờ tôi có một giả thuyết khác — anh ấy đã đeo thiết bị trợ thính của mình bất cứ khi nào anh ấy thức và đã đang nhận được đầy đủ lợi ích của chúng. Bộ não của anh ấy đã thích nghi với nhiều loại âm thanh hơn.

“Tai là một cánh cửa dẫn đến não bộ, không có ý nghĩa gì nếu nó đóng một phần trong ngày”.

MẤT THÍNH GIÁC CÓ THỂ LÀM TĂNG CẢM GIÁC BỊ CÔ LẬP

Nếu bạn không đeo máy trợ thính thường xuyên để não bộ điều chỉnh tối đa và thường xuyên không mang máy ở nhà, bạn có thể thấy khó giao tiếp với mọi người hơn.

Suy giảm thính lực có thể thúc đẩy các biện pháp bù trừ như bị gián đoạn, độc thoại, không nói chuyện hoặc nói quá to hoặc nhỏ. Những thói quen này khiến việc trò chuyện hoặc thậm chí nói chuyện ngắn trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bị che miệng . Bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi tham gia các cuộc họp qua video hoặc các cuộc gọi điện thoại.

Và nếu bạn không thích trò chuyện, bạn có thể rút lui khỏi các cuộc chuyện trò, cảm thấy người khác không thích mình và trở nên cô đơn.

Cùng với việc đeo máy trợ thính để giữ cho kỹ năng đàm thoại của bạn nhạy bén, có nhiều cách khác để bù đắp sự cô đơn này. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy thoải mái với các cuộc gọi video, chúng có lợi thế là cho phép bạn đeo tai nghe và điều chỉnh âm lượng. Nếu máy trợ thính của bạn được trang bị Bluetooth, bạn có thể phát trực tiếp âm thanh từ cuộc gọi điện video hoặc nếu không, hãy đeo tai nghe trên máy trợ thính.

Điều này cũng đúng với những cuộc điện thoại thông thường. Cá nhân tôi đã nhắn tin cho rất nhiều bạn bè và dành nhiều thời gian hơn cho gọi điện thoại với gia đình. Tôi không cảm thấy bị cô lập chút nào.

CÓ THỂ ĐÃ ĐẾN LÚC GẶP LẠI CHUYÊN GIA THÍNH HỌC

Nếu bạn bắt đầu đeo lại thiết bị hỗ trợ của mình và âm thanh không dễ chịu, bạn có thể cần phải một khoảng thời gian điều chỉnh. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ thính học, vì thính giác có thể thay đổi theo thời gian đối với bất kỳ ai. Chuyên gia thính học có thể lập trình lại máy trợ thính nếu cần và giúp thúc đẩy bạn sử dụng máy trợ thính toàn thời gian.

SẼ AN TOÀN KHI ĐƯỢC CHĂM SÓC THÍNH GIÁC TRONG THỜI KỲ ĐẠI DỊCH

Nhiều chuyên gia thính học cài đặt cho các cuộc hẹn từ xa trực tuyến (telehealth appointments). Và nếu bạn muốn gặp trực tiếp, đây là một số lời khuyên về cách giữ an toàn trong buổi hẹn chăm sóc thính giác tiếp theo của bạn. Một số thiết bị cao cấp đang cho phép các nhà thính học vào nơi làm việc của họ sau khi họ đã kiểm tra nhiệt độ hoặc đáp ứng các quy tắc CDC.

Nếu bạn không thể nghe được qua khẩu trang và không sở hữu máy trợ thính, hãy tìm đến chăm sóc sức khỏe từ xa hoặc thăm khám trực tiếp với chuyên gia thính học.

Rất có thể bạn đang sống chung với tình trạng mất thính lực. Gần 27 triệu người Mỹ từ 50 tuổi trở lên bị mất thính lực, nhưng cứ bảy người thì chỉ có một người sử dụng máy trợ thính. Trung bình, những người có máy trợ thính đã đợi một thập kỷ trước khi sở hữu máy trợ thính.

Điều bạn có thể không nhận ra là ngay cả nghe kém nhẹ cũng mang lại những rủi ro nghiêm trọng: Nghiên cứu tại Trường Y Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng mất thính lực nhẹ làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ trong 12 năm. Nó cũng làm tăng nguy cơ té ngã. Tai của chúng ta thu nhận các tín hiệu khi chúng ta đi bộ giúp chúng ta giữ thăng bằng. Nếu bạn bị mất thính giác, não của bạn cần phải làm việc nhiều hơn để nghe cuộc trò chuyện và các âm thanh xung quanh khác và điều này cũng có thể cản trở sự giữ thăng bằng của bạn. Đó là lý do tại sao máy trợ thính rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống.

ĐỪNG CÓ “KỲ NGHỈ PHÉP” NGHE

Cất máy trợ thính đi khi bạn ở nhà, đặc biệt là ở nhà một mình, có thể cảm thấy như bạn đang cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, một kỳ nghỉ không phải nghe. Cái giá phải trả Khó nhìn thấy. Tôi không nhận ra rằng khi tôi quay trở lại thế giới sử dụng thiết bị trợ thính của mình, tôi sẽ phải điều chỉnh máy lại như một người mang máy nghe mới.

Thật không vui khi được nghỉ lễ và quay lại với đống công việc! Việc chồng chất này bạn có thể tránh được.

Người dịch: Thầy thuốc ưu tú
BS. CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *