BỆNH ĐIẾC ĐỘT NGỘT Ở TRẺ EM

BỆNH ĐIẾC ĐỘT NGỘT Ở TRẺ EM

Bệnh điếc đột ngột thường gây giảm thính lực ít nhất 30 dB ở 3 tần số liên tiếp, hay bị một tai. Cứ 10 bệnh nhân điếc đột ngột thì có đến 9 người bị điếc một tai và một người bị điếc cả 2 tai.

Hội chứng điếc đột ngột được định nghĩa là bị giảm hoặc mất khả năng nghe nhanh một hoặc hai tai đột ngột hay trong vòng ba ngày. Nó có thể đi kèm với âm thanh không thay đổi hoặc tiếng kêu trong tai và / hoặc đi kèm chóng mặt trong khoảng 12 tiếng đồng hồ trước hoặc ngay thời điểm xảy ra điếc. Đây là một bệnh cấp cứu của tai vì vậy khi phát hiện bị giảm hoặc mất sức nghe đột ngột bệnh nhân nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ngay. Trên đây là định nghĩa và khuyến cáo chung cho những người bị điếc đột ngột.

Tuy nhiên khuyến cáo trên khó có thể thực hiện ở bệnh nhân là trẻ nhỏ chưa biết nói. Bệnh điếc đột ngột thường gây giảm thính lực ít nhất 30 dB ở 3 tần số liên tiếp, ở một bên tai. Cứ 10 bệnh nhân điếc đột ngột thì có đến 9 người bị điếc một tai và một người bị điếc cả 2 tai. Trẻ đã nghe nói, điếc đột ngột một tai vẫn có thể nghe bằng tai còn lại nên vẫn giao tiếp bình thường, chính vì thế cha mẹ bé không nhận ra con mình bị điếc một tai.Trẻ em thường chỉ nhận ra không nghe được một tai khi chơi trò nói thầm hoặc nghe điện thoại. Đối với trẻ điếc đột ngột chưa biết nói thì cha mẹ chỉ nhận biết vài tháng sau đó.

Có một trường hợp trẻ sơ sinh trước khi rời bệnh viện đã được khám tầm soát khiếm thính và xác định nghe bình thường, cha mẹ cũng xác nhận lúc thử thấy bé có phản ứng, sau đó về nhà bé vẫn phản ứng tiếng động bình thường, nhưng bắt đầu 2 tháng tuổi thấy bé ít phản ứng với tiếng động nhưng ba mẹ không nghĩ tới vì bé đã được khám tầm soát khiếm thính. Đến lúc bé 4 tháng tuổi cha mẹ mới đem bé đi khám. Lúc này bé được xác định điếc sâu 2 tai.

Một trường hợp khác, bé 4-5 tháng tuổi đã biết hóng chuyện và nói mâm mâm, lúc bé 7-8 tháng tuổi tiếng động lớn bé cũng không phản ứng cha mẹ đưa bé đi khám và được xác định điếc sâu 2 tai.

Cả 2 trường hợp trên, cha mẹ đều không xác định được thời điểm bé bị điếc mà chỉ phỏng đoán có lẽ vào thời gian nào đó.

Trẻ bị điếc càng nhỏ thì hậu quả càng lớn, vì trẻ cần nghe được mới học nói được. Nếu không nghe được trẻ không học nói được từ đó không giao tiếp được với những người xung quanh cũng như không đi học được. Đối với những trường hợp nghe nói bình thường đột nhiên không nghe được nữa, trẻ em gặp nhiều khó khăn khi đến trường.

Chỉ có 10% đến 15% bệnh nhân điếc đột ngột biết mình bị điếc do nguyên nhân gì.

Những nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

  • Các bệnh nhiễm virut như viêm tiền đình, viêm thần kinh thính giác, viêm não, màng não, quai bị, rubella, thủy đậu, HIV…
  • Các bệnh nhiễm trùng như: viêm tai, viêm màng não, viêm tiền đình, giang mai giai đoạn 3…
  • Các chấn thương đầu, tai
  • Các bệnh mạch máu như thiếu máu, co thắt mạch máu, xơ cứng mạch máu, thuyên tắc mạch máu do cục máu đông, xuất huyết tai trong…
  • Các bệnh ung thư như ung thư thần kinh thính giác, ung thư di căn…
  • Các bệnh thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Meniere, đau nửa đầu.
  • Ngoài ra còn có các bệnh tự miễn, bị ngộ độc ví dụ bị rắn độc cắn, các loại thuốc gây ngộ độc tai…

Các nguyên nhân này làm giảm hoặc ngăn máu và không khí đến tai trong vì vậy các tế bào thần kinh thính giác có rất nhiều ở tai trong bị thương tổn. Ở trẻ nhỏ mạch máu rất nhỏ vì vậy khi động mạch tai trong của trẻ bị co thắt rất dễ dẫn đến tình trạng thần kinh tai trong không được nuôi dưỡng gây điếc.

Ngày nay rất nhiều gia đình sử dụng máy lạnh, ngay cả các bệnh viện sản khoa quốc tế và các khoa dịch vụ của các bệnh viện sản khoa lớn cũng sử dụng máy lạnh. Trời nóng nực nếu không có máy lạnh sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên khi dùng máy lạnh có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chúng ta nên lưu ý không nên để lạnh quá, không nên từ môi trường nóng chuyển sang môi trường lạnh đột ngột trẻ dễ bị điếc đột ngột do co thắt động mạch tai trong.

Hai bé nói trên, gia đình đều có sử dụng máy lạnh, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến điếc đột ngột cho 2 bé trên. Chính vì vậy khi viết bài này chúng tôi mong muốn các bà mẹ mới sinh con hoặc có con nhỏ khi sử dụng máy lạnh phải rất cẩn thận để không gây tác hại cho con mình. Ngoài ra việc thường xuyên quan tâm chăm sóc trẻ sẽ giúp phát hiện những triệu chứng bất thường khi trẻ nghe kém như ngủ sâu, không phản ứng với những tiếng động lớn… sớm hơn.

TTƯT. BS CKII Nguyễn Thị Bích Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *