Bệnh Nhân Mắc Covid-19: hơn 10% giảm thính lực sau 2 tháng điều trị

HƠN 10% BỆNH NHÂN COVID-19 SAU HAI THÁNG XUẤT VIỆN
CHO BIẾT BỊ GIẢM THÍNH LỰC
11-8-2020
MANCHESTER, UNITED KINGDOM – Theo các nhà thính học của Đại học tổng hợp Manchester, trong một nghiên cứu được hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Y sinh NIHR Manchester ( BRC): Một số lượng đáng kể bệnh nhân cho biết thính giác của họ bị suy giảm khi được hỏi 8 tuần sau khi nhập viện vì COVID-19.
Một trăm hai mươi mốt người lớn được nhận vào Bệnh viện Wythenshawe, một phần của Tổ chức NHS Foundation Trust của Đại học Manchester, đã tham gia cuộc khảo sát qua điện thoại.
Khi được hỏi về những thay đổi đối với thính giác của họ, mười sáu người (13,2%) cho biết thính lực của họ kém hơn. 8 người cho biết thính lực bị suy giảm và 8 người khác bị ù tai.
COVID-19 VÀ MẤT THÍNH GIÁC
Kết quả, được công bố trong một bức thư gửi cho tạp chí Thính học quốc tế (International Journal of Audiology) , bổ sung vào số lượng ngày càng nhiều bằng chứng là khuynh hướng COVID-19, SARS CoV-2, gây ra có các tác động lâu dài đến sức khỏe và có thể đến cả thính giác.
?
“Chúng ta đã biết các loại vi rút như sởi, quai bị và viêm màng não có thể gây mất thính giác và coronavirus có thể làm hỏng các dây thần kinh truyền thông tin đến và đi từ não. Về lý thuyết, COVID-19 có thể gây ra các vấn đề với các bộ phận của hệ thống thính giác bao gồm tai giữa hoặc ốc tai. Ví dụ, bệnh thần kinh thính giác (auditory neuropathy), một chứng rối loạn thính giác trong đó ốc tai hoạt động nhưng khả năng dẫn truyền dọc theo dây thần kinh thính giác đến não bị suy giảm có thể là một đặc điểm ”.
–Kevin Munro, Tiến sĩ, ThS, Giáo sư Thính học tại Đại học Manchester và Trưởng chủ đề Sức khỏe Thính giác BRC của NIHR Manchester
Những người bị bệnh thần kinh thính giác khó nghe khi có tiếng ồn xung quanh, chẳng hạn như trong quán rượu.
Một tình trạng được gọi là hội chứng Guillain-Barre cũng có liên quan đến bệnh thần kinh thính giác cũng được biết là có mối liên quan với SARS CoV-2.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để có thể xác định được lý do tại sao có mối liên quan giữa virus và các vấn đề về thính giác.
CẦN NHIỀU NGHIÊN CỨU HƠN
Quan sát của họ sau khi nhóm của Giáo sư Munro đánh giá có hệ thống nhanh về coronavirus và hệ thống nghe -tiền đình vào tháng 6.
Tổng quan đã xác định các báo cáo về mất thính giác và ù tai, nhưng chỉ có một số nghiên cứu nhỏ và chất lượng bằng chứng thấp.
“Mặc dù chúng tôi tin tưởng một cách hợp lý vào sự phân biệt của những thay đổi trước đây và những thay đổi gần đây về thính giác và ù tai, nhưng chúng tôi khuyến khích hãy thận trọng. Có thể các yếu tố khác ngoài COVID-19 có thể ảnh hưởng đến chứng mất thính lực và ù tai đã có từ trước. “Những điều này có thể bao gồm căng thẳng và lo lắng, bao gồm việc sử dụng khẩu trang khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn, các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19 có thể gây tổn thương tai hoặc các yếu tố khác liên quan đến việc bị bệnh nặng”.
–Kevin Munro, PhD, MSc
Giáo sư Munro nhận xét: “Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng có nhu cầu cấp thiết về các nghiên cứu chất lượng cao để điều tra các tác động cấp tính và tạm thời của COVID-19 đối với thính giác và hệ thống nghe tiền đình ”. “Cần có bằng chứng kịp thời cho những người ra quyết định, vì vậy chúng ta cần có khả năng hành động nhanh chóng”.
Bức thư, “Những thay đổi tự báo cáo về thính giác và ù tai trong các trường hợp COVID-19 sau nhập viện” được đăng trên Tạp chí Thính học Quốc tế:
  • Kevin J. Munro, Kai Uus, Ibrahim Almufarrij, Nazia Chaudhuri & Veronica Yioe (2020) Persistent self-reported changes in hearing and tinnitus in post-hospitalisation COVID-19 cases, International Journal of Audiology, DOI: 10.1080/14992027.2020.1798519
Nguồn : The University of Manchester, IJA
Người dịch : Thầy thuốc ưu tú
BSCK II NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY
A new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *