CÁC GIAI ĐOẠN NGHE CỦA TRẺ (PHÁT TRIỂN THÍNH GIÁC Ở TRẺ)

Các bạn thân mến,
5 năm đầu đời là giai đoạn “vàng”, là thời kỳ đặc biệt của trẻ để phát triển ngôn ngữ. Có thêm thông tin, kiến thức về các giai đoạn nghe của trẻ sẽ giúp phụ huynh chúng ta hiểu rõ hơn về sự phát triển thính giác và ngôn ngữ của trẻ. Từ đó có thể can thiệp, hỗ trợ cho trẻ, nhất là trẻ bị khiếm thính như con cháu chúng ta, một cách phù hợp và hiệu quả.
Tôi tìm được bài này trên trang web của trường John Tracy Clinic, một trường nổi tiếng ở Hoa Kỳ về việc dạy trẻ khiếm thính. Nếu phụ huynh nào biết tiếng Anh có thể tự tham khảo thêm. Họ có rất nhiều bài học, lời khuyên bổ ích trong việc nuôi dạy trẻ khiếm thính.
CÁC GIAI ĐOẠN NGHE CỦA TRẺ
(PHÁT TRIỂN THÍNH GIÁC Ở TRẺ)
Kiểm tra thính giác cho trẻ có thể được thực hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, sớm nhất là ngay khi chào đời. Ở Hoa Kỳ, dự tính mỗi năm có khoảng 12.000 trẻ em bị mất thính giác. Kiểm tra thính giác nên được thực hiện thường kỳ vì việc mất hay giảm thính giác có thể xảy ra bất kỳ lúc nào do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc mất/giảm thính giác không được phát hiện ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong ngôn ngữ và học tập cho trẻ. Phụ huynh có thể yêu cầu kiểm tra thính giác cho trẻ bất kỳ lúc nào phụ huynh cảm thấy lo lắng. Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường về nghe, các bác sĩ thính học có thể kiểm tra để phát hiện việc mất/giảm thính giác. Việc phát hiện và can thiệp sớm có thể giúp nhiều cho trẻ về ngôn ngữ, lắng nghe, và khả năng nói.

0-3 tháng

Trẻ có thể nhận ra giọng của cha mẹ. Trẻ có phản ứng với những âm thanh lớn. Trẻ có thể thức dậy khi nghe tiếng trò chuyện quanh mình. Trẻ mỉm cười khi có người nói chuyện với trẻ.

Trước 6 tháng

Trẻ có phản hồi với thay đổi của giọng nói. Có phản ứng với những đồ chơi phát ra tiếng động. Bắt đầu tìm kiếm nguồn của âm thanh. Trẻ bắt đầu sử dụng những âm thanh giống giọng nói khi bập bẹ.

Trước 9 tháng

Trẻ có phản hồi vói những yêu cầu đơn giản. Tìm ra hướng của âm thanh. Phản ứng khi được kêu tên. Bập bẹ những âm tiết có độ dài khác nhau.

Trước 12 tháng

Trẻ có thể hiểu một số từ. Bắt chước một số âm lời nói. Thích những trò chơi như cút hà. Nói một số từ đầu tiên.

Trước 18 tháng

Thực hiện theo một số chỉ dẫn, hiệu lệnh đơn giản. Thích được nghe đọc truyện. Có thể chỉ ra một số bộ phận cơ thể. Sử dụng hơn 6 từ.

Trước 2 tuổi

Trả lời được các câu hỏi có/không. Hiểu được ý nghĩa của nhiều từ. Chỉ ra được các hình ảnh khi được yêu cầu. Sử dụng những cụm từ có hai từ trở lên.

Trước 3 tuổi

Trẻ có thể hiểu các từ hành động. Nhận ra những giai điệu quen thuộc. Sử dụng câu có 3 từ. Nói tương đối rõ để người trong nhà có thể hiểu.

Trước 4 tuổi

Thực hiện theo các chỉ dẫn, hiệu lệnh hai bước. Có phản ứng khi được gọi từ phòng khác. Sử dụng câu với 4 từ trở lên. Nói tương đối rõ để người ngoài có thể hiểu trong phần lớn trường hợp.

Trước 5 tuổi

Trẻ có thể trả lời các câu hỏi đa dạng. Hát nguyên một bài hát và hành động phụ hoạ. Trẻ có vốn từ ngữ ngày càng phát triển. Sử dụng câu chi tiết và phức tạp hơn.
Người dịch: Michael Le
Nguồn: https://s3.amazonaws.com/www.jtc.org/Ideas-Advice/hearing-loss/Children’s+Hearing+Milestones+Eng+2019.pdf?fbclid=IwAR0HhHMz-fHgTEKBeK8u1Mz8iRBnx_P8mg4dBktYfp5vxBPIutOltNCnsN0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *