CÂU CHUYỆN THỰC HÀNH KTTH CỦA DOANH NGHIỆP: SHE+

SỨ MỆNH MANG ĐẾN CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN CHO NGƯỜI KHIẾM THÍNH VIỆT NAM CỦA DOANH NGHIỆP XÃ HỘI SHE+
Hành trình đi tìm “âm thanh” cùng trẻ khiếm thính: Để các con không bỏ lỡ bất kỳ thanh âm kỳ diệu nào của cuộc sống.
Thành lập 3/2018, SHE+ với tên đầy đủ là công ty TNHH Xã hội vì Người khiếm thính Việt Nam. SHE+ là một doanh nghiệp xã hội, CAM KẾT trích 51% lợi nhuận sau thuế cho các hoạt động cộng đồng thông qua Quỹ ước mơ xanh nhằm giúp đỡ cộng đồng khiếm thính Việt Nam hơn 2,5 triệu người .
GIÁO DỤC HÒA NHẬP
Năm 2012, chị Chử Thị Thanh Hương – một người mẹ có con khiếm thính đã sáng lập ra Hội Cha Mẹ Trẻ Khiếm thính Việt Nam, nay là Hội Cha Mẹ Trẻ Khiếm Thính và Người Khiếm Thính Việt Nam (VNAP HLC). Tháng 3/2018, Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính Việt Nam ra đời với sứ mệnh mang đến cho các bạn khiếm thính trưởng thành một cơ hội sống độc lập thông qua các hoạt động hướng tới từng giai đoạn phát triển từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.
Hiểu được các vấn đề của cộng đồng người khiếm thính, She+ đã thiết kế các hoạt động để hỗ trợ cộng đồng này.
Đào tạo: cung cấp dịch vụ Đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội, kỹ năng học đường, trị liệu ngôn ngữ, ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ khiếm thính và Người Khiếm thính/ phụ huynh trẻ khiếm thính; Hợp tác đào tạo định hướng nghề nghiệp cho các đối tượng khiếm thính và cung ứng nhân lực cho các đơn vị sử dụng người khuyết tật làm việc;
Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người khiếm thính: Dịch vụ tư vấn thính lực; giải pháp hỗ trợ người khiếm thính trong việc hòa nhập cộng đồng; Dịch vụ tư vấn và kết nối việc làm cho người khiếm thính;…
Sản xuất và cung cấp sản phẩm sáng tạo do người khiếm thính làm: Giới thiệu và bán các sản phẩm trong các dự án hướng nghiệp do người khiếm thính sản xuất, đồ handmade, sản phẩm quà tặng, hoa giấy, hoa đá, hoa cài áo, hoa voan, bờm kẹp tóc, thiệp, đồ vải dạ làm giáo cụ dạy trẻ; các sản phẩm in ấn ứng dụng tranh vẽ của trẻ khiếm thính….
Tổ chức sự kiện và các dịch vụ thương mại khác: tổ chức sự kiện hoạt động cộng đồng dành cho nhóm yếu thế cho các tổ chức muốn đóng góp trách nhiệm xã hội; các dịch vụ thương mại ủy thác nhằm gây quỹ.
GIÁO DỤC BỀN VỮNG
Vào năm 2019, chị Hương đã nghỉ công việc toàn thời gian của mình để tập trung cho SHE+, đặc biệt quan tâm tới hoạt động giáo dục bền vững:
* Các sản phẩm do người khiếm thính sản xuất là sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường.
* Bố mẹ chính là thầy cô, hướng giáo dục bền vững: Theo chị Hương, khi bố mẹ nắm đc phương pháp dạy con, phụ huynh không cần mang con lên những thành phố lớn, không bị lệ thuộc và bị ngắt quãng trong quá trình trị liệu cho con.
Vì thế, SHE+ đã có các chương trình hỗ trợ Quỹ cho các em học sinh và hỗ trợ đào tạo phụ huynh trở thành giáo viên cho các con mình trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Ngoài ra SHE+ cũng thích nghi kịp thời và chuyển đổi lớp trị liệu ngôn ngữ sang cả hình thức online nhằm xoá nhoà khoảng cách địa lí giữa các bạn học sinh tham gia lớp học.
Nhờ những hoạt động và chương trình đào tạo của SHE+ mà nhiều trẻ khiếm thính được hưởng lợi từ các chương trình đào tạo cho phụ huynh, cho trẻ về phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, các lớp đào tạo kỹ năng sống nhằm trang bị cho trẻ và người khiếm thính những kỹ năng cần thiết để giúp họ nắm bắt các cơ hội hòa nhập cộng đồng và sống độc lập, bình đẳng.
Khi đến với chương trình đào tạo kinh tế tuần hoàn CE Bootcamp của DNES và UNDP, chị Hương mong muốn phần nào hiểu hơn về khái niệm này và cách có thể áp dụng vào doanh nghiệp mình. Theo như chia sẻ từ doanh nghiệp xã hội làm việc với trẻ khiếm thính, SHE+, trẻ khiếm thính và người khiếm thính sử dụng và thải rất nhiều pin của máy trợ thính, họ đã từng có chương trình hướng dẫn các thành viên thu gom pin đã qua sử dụng và mang đến nơi thu gom rác thải độc hại đúng cách.
Ngoài ra, SHE+ cũng đã tính đến việc tận dụng các nguyên vật liệu thừa để làm các sản phẩm đồ handmade vừa là dự án hướng nghiệp vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng của người khiếm thính và những người xung quanh. Những sản phẩm She+ sản xuất như bao lì xì hay các sản phẩm ứng dụng tranh vẽ đều cố gắng hướng đến lựa chọn các nguyên liệu thân thiện với môi trường
SHE+ mong muốn ngày càng được kết nối các nguồn lực, để có thể lan rộng sự hỗ trợ tới nhiều trẻ em khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam. DCEH tin rằng, với sứ mệnh tuyệt vời của mình, hành trình đồng hành cùng cộng đồng khiếm thính Việt Nam của SHE+ sẽ ngày càng được lan tỏa.
Câu chuyện chia sẻ thực hành KTTH của SHE+ đăng trên:https://www.facebook.com/dceh.dnes/posts/634992887660952
Cảm ơn các bạn luôn ủng hộ She+ và cộng đồng người khiếm thính Việt Nam!
#Chúngtalắngnghechúngtachiasẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *