KHI NÀO CẦN THAY ĐỔI MÁY TRỢ THÍNH?

Tác giả: Joy Victory, managing editor, Healthy Hearing
Cập nhật: 31.8.2020
Máy trợ thính là thiết bị phức tạp, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu khi nào thì bắt đầu cân nhắc mua một cặp mới.
Máy trợ thính cần thay thế sau mỗi vài năm, tùy thuộc vào một số yếu tố.
Ngoài trường hợp máy trợ thính của bạn không còn khả năng sửa chữa theo quyết định của chuyên gia thính học, đây là một số lý do khác để xem xét nâng cấp máy trợ thính của bạn:

BẠN ĐÃ CÓ SỰ THAY ĐỔI VỀ THÍNH GIÁC VÀ/ HOẶC SỨC KHỎE

Cũng như chỉ định kính mắt của chúng ta thay đổi theo thời gian, thính giác của chúng ta cũng vậy. Bạn có thể thấy rằng các thiết bị hiện tại của mình đơn giản là không đủ mạnh để giúp bạn. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu bạn bị mất thính lực từ mức độ nặng đến sâu nhưng vẫn sử dụng máy trợ thính chuẩn (standard hearing aids). Vì vậy, bạn có thể làm tốt hơn với máy trợ thính mạnh hơn, được gọi là “máy trợ thính công suất lớn” (power hearing aids).

Tương tự như vậy, sự thay đổi về tình trạng tổng thể sức khỏe có thể thúc đẩy việc mua thiết bị mới. Ví dụ, viêm khớp có thể khiến bạn kém khéo léo hơn ở các ngón tay. Nếu bạn có thiết bị trợ thính trong tai (in-the-ear hearing aids), cửa pin nhỏ có thể khó mở với sự khéo léo bị hạn chế, vì vậy, bạn có thể cân nhắc các thiết bị đeo sau tai. Một số kiểu máy thậm chí còn đi kèm với pin máy trợ thính có thể sạc lại (rechargeable hearing aid batteries) không cần nhiều thao tác.

MÁY TRỢ THÍNH CỦA BẠN ĐÃ SỬ DỤNG HƠN 5 NĂM

Hầu hết các máy trợ thính có tuổi thọ từ ba đến bảy năm. Nhiều người thắc mắc tại sao chúng không sử dụng được lâu hơn, nhưng thực tế là tất cả các thiết bị trợ thính đều bị hao mòn rất nhiều. Hãy thử nghĩ xem: Các thiết bị điện tử phức tạp khác nào bạn đeo cả ngày được kết nối trực tiếp với bạn, hoạt động liên tục? Ngay cả khi bạn chăm sóc thiết bị rất kỹ (chẳng hạn như lau chùi thường xuyên), việc tiếp xúc tự nhiên liên tục với hơi ẩm và ráy tai lâu ngày có thể gây hư hỏng.

Ngoài ra, các thiết bị cũ không hoạt động hiệu quả như các mẫu mới hơn và thậm chí có thể trở nên lỗi thời. Máy trợ thính hiện đại ngày nay về cơ bản là những máy tính nhỏ chạy các thuật toán để liên tục tinh chỉnh trải nghiệm thính giác của bạn. Tùy thuộc vào máy trợ thính bạn mua, có thể có những công nghệ tiên tiến để sử dụng:

  • phát hiện và giảm thiểu tiếng ồn xung quanh hoặc tiếng ồn gió không cần thiết
  • phát hiện và khuếch đại âm thanh ngay trước mặt bạn
  • có thể lập trình thông qua ứng dụng điện thoại thông minh
  • kết nối với các thiết bị bên ngoài qua Bluetooth

BẠN ĐÃ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI LỚN VỀ LỐI SỐNG

Đôi khi, thay đổi lối sống là một lý do tuyệt vời để mua máy trợ thính mới. Bạn có thể nhận ra rằng mức độ công nghệ máy trợ thính bạn đang sử dụng không còn đáp ứng được nhu cầu của bạn hoặc đã lỗi thời. Ví dụ: bạn có một chiếc điện thoại mới và xem nhiều video trên đó nhưng không thể kết nối âm thanh trực tiếp với máy trợ thính của bạn. Hoặc, có thể bạn đi ra ngoài và đi bộ nhiều hơn trước đây, vì vậy bạn cần thiết bị trợ thính có thể chịu được môi trường khắc nghiệt hơn và có khả năng chặn tiếng ồn của gió tốt. Hoặc, mặt khác, nếu bạn không ra ngoài nhiều như trước đây, một máy trợ thính cơ bản có thể phù hợp với các nhu cầu của bạn.

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỦA BẠN ĐÃ ĐƯỢC CẢI THIỆN

Có thể khi bạn mua cặp máy trợ thính đầu tiên cách đây vài năm, bạn cần một lựa chọn cơ bản và tiết kiệm nhất. Nhưng nếu bây giờ bạn có đủ khả năng mua các thiết bị cao cấp hơn, có thể đã đến lúc nâng cấp. Một số người mua máy trợ thính mới và giữ máy cũ của họ như một bộ dự trù trong trường hợp thiết bị mới của họ cần sửa chữa.

BẠN ĐÃ THAY ĐỔI THÁI ĐỘ CỦA MÌNH ĐỐI VỚI MÁY TRỢ THÍNH

Nhiều người rất ngần ngại khi mua máy trợ thính đầu tiên của họ. Trên thực tế, trung bình người ta phải mất tới 10 năm để có được máy trợ thính sau lần đầu tiên được chẩn đoán là mất thính giác. Ngoài ra, cần một thời gian để tìm hiểu ý nghĩa của việc nghe tốt nhất của bạn, thay vì chỉ tốt hơn. Do đó, những người biết về nhu cầu của họ và cảm thấy thoải mái hơn với máy trợ thính có thể muốn thiết bị có cài đặt khác hoặc nâng cao hơn vì họ có ý tưởng tốt hơn về những gì họ muốn và cần.

Nếu bạn vẫn không biết phải làm gì, hãy nhớ rằng một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thính giác có đủ năng lực và nhân ái có thể hướng dẫn bạn. Hãy tìm một phòng khám trợ thính do người tiêu dùng đã đánh giá gần bạn.

Người dịch: Thầy thuốc ưu tú
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *