NHỮNG TÁC HẠI CỦA VỎ BAO MÌ TÔM TỚI MÔI TRƯỜNG

♻️ Mì tôm ăn liền là thực phẩm phổ biến trong các hộ gia đình ở Việt Nam và được nhiều người sử dụng vì độ tiện lợi và nhanh chóng. Vậy nhưng bạn có biết, vỏ bao mì tôm mà chúng ta xả ra môi trường mỗi ngày sẽ mang tới những ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào không?
♻️ Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), năm 2022, Việt Nam tiêu thụ khoảng 8,5 tỷ gói mì ăn liền, đứng thứ 3 thế giới, và đứng thứ nhất thế giới về số gói tiêu thụ bình quân trên đầu người, trung bình mỗi người Việt Nam ăn 85 gói mì/năm. Từ số liệu này ta có thể thấy rằng lượng vỏ mì tôm bị thải ra môi trường ở nước ta là rất lớn.
♻️ Những vỏ mì tôm tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại… có hại. Tuổi thọ của rác thải nhựa có thể lên đến hàng trăm năm nên chúng có thể gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều sinh vật, trong đó có con người.
♻️ Một số ví dụ:
– Các mảnh vi nhựa từ rác thải nhựa trôi nổi trên biển cũng là những nguyên nhân suy giảm sự đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc hệ sinh thái biển.
– Khi chôn lấp: rác thải nhựa sẽ làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng và ngăn cản quá trình khí oxy đi qua đất, gây tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng.
– Khi đốt: Những loại rác thải nhựa đốt để xử lý, sẽ sinh ra các loại khí độc bao gồm: khí dioxin, furan… ảnh hưởng rất lớn đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí gây ung thư.
Rác thải từ vỏ bao mì tôm gây nên rất nhiều hệ lụy tới môi trường. Vì vậy, một trong những hoạt động chính tại Lớp hướng nghiệp và kỹ năng sống của SHE+ là hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thính làm các món đồ thủ công từ vỏ bao mì tôm, vừa biến chúng thành những vật dụng cần thiết trong gia đình, vừa góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa nữa đó!
Các bạn có thể gom vỏ mì tôm (sạch và không bị rách) gửi về cho lớp hướng nghiệp của SHE+ nhé!
Vui lòng liên hệ nếu bạn muốn cùng đồng hành và làm cộng tác viên gom vỏ mì tôm cho lớp hướng nghiệp SHEMI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *